Saturday, 24/10/2020 - 15:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ba Động

[Bộ GD&ĐT] - Tăng cường các hình thức học tập qua mạng khi nghỉ học vì nCoV

Phòng chống dịch bệnh do virus nCoV gây ra, 63 tỉnh/thành phố và rất đông trường đại học đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên. Trong thời gian ngh học tạm thời, làm thế nào để vic học tập của học sinh không b gián đoạn, là điều ngành giáo dục đặc quan tâm.

Trong công văn hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nCoV, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã nhấn mạnh Sở GDĐT các tỉnh cần chỉ đạo cơ sở giáo dục duy trì sự liên lạc giữa nhà trường với gia đình, sự liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống bệnh dịch nCoV.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GDĐT) Vũ Thị Tú Anh, việc đa dạng hoá các kênh và công cụ hc tp như mt gii pháp thay thếgiúp quá trình học tp ca người hc không bị gián đoạn khi các em không hc tp trung ti trường là điều rt quan trng. Các gii pháp này có thlà t chc các tiết hc livestream qua mng tương tác trc tiếp gia thy với trò, hoặc thầy cô giáo xây dựng các bài giảng online và hướng dẫn học sinh tự học tại nhà… Với những địa phương có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ hạn chế, giáo viên có thể xây dựng các gói bài tập và giao nhiệm vụ học tập cho học sinh qua email, sổ liên lạc điện tử…

Vic hc qua mng có cái hay là nó có th khiến hc sinh cm thy thoi mái khi được chủ động quyết định về thời gian và nội dung học tập. Ởmt s nơi, các giáo viên đã thc hin mt bng hđể xem hc sinh mun hc vào gi nào, nội dung gì, từ đó tổ chức các lớp học online và thời điểm học sinh mong muốn. Giải pháp cá thể hoá phương pháp và hình thức học tập của người học này, trước đây được thực hiện như công cụ bổ trợ việc học tập thì nay là biện pháp thay thế tạm thời hữu hiệu. Nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng phổ biến việc học qua mạng này”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên nói.

Thực tế, thực hiện hướng dẫn chỉ đạo của Bộ GDĐTrất đông trường đại học và trường ph thông trên c nước đã thực hiện việc tổ chức dạy họconline, giao bài tập về nhà cho học sinh. Hàng loạt trung tâm ngoại ng trên c nước vn t chc các bui hc online 2-3 bui/tun với số lượng người hc không giảm, trung tâm bồi dưỡng năng khiếu vn giao bài học cho học sinh và hc sinh tr bài bng cách quay video kết qu làm bài tp.

Theo V trưởng Vũ Thị Tú Anhđể việc dạy và học qua mạng, tự học tại nhà của học sinh đạt hiệu quả, cần có sự phối hợp, đồng hành của cả đội ngũ giáo viên, các nhà trường, hệ thống giáo dục và phụ huynh, học sinh. Vụ Giáo dục Thường xuyên đã chỉ đạo hệ thống cơ sở giáo dục thường xuyên hỗ trợ các trường phổ thông trong việc thực hiện các giải pháp giáo dục tạm thời khi học sinh không học tập tập trung tại trường. Vụ đangliên hệ với một số đơn vị để cung cấp miễn phí nền tảng công ngh, hỗ trợ các nhà trường và học sinh ở vùng khó khăn có thể dạy học tập qua mạng trong thời gian nghỉ học chống dịch nCoV.

5.000 bài giảng điện tử trong kho dữ liệu của Bộ GDĐT

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) – Nguyễn Sơn Hải, Bộ GDĐT hiện có kho dữ liệu gồm 5.000 bài giảng điện tử E-Learning được tuyển chọn trong các cuộc thi Quốc gia thiết kế bài giảng E-Learning do Bộ GDĐT tổ chức. Kho dữ liệu này có bài giảng của các cấp học: mầm non, tiểu học, THCS, THPT; với phong phú các môn học trải dài các lớp học. “Đây là nguồn học liệu phong phú và chất lượng để các nhà trường, giáo viên có thể lựa chọn bài giảng phù hợp và hướng dẫn học sinh học tham khảo trong dịp các em không thể trường học tập trung vì dịch nCoV”, ông Nguyễn Sơn Hải nói.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cũng cho biết, đơn vị này cũng đã đăng tải cẩm nang phòng chống nCoV trong trường học lên hệ thống Tri thức Việt số hóa và cơ sở dữ liệu của ngành tới tài khoản của tất cả các trường mầm non và phổ thông trên cả nước nhằm phổ biến những kiến thức, kinh nghiệm phòng chống nCoV tới tất cả các nhà trường, qua đó phổ biến đến giáo viên và học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV hiệu quả.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 26
Năm 2020 : 431